Công ty QA Knives - nhà cung cấp dao cắt công nghiệp tôt nhất

Góc tư vấn
10 cách dùng lưỡi cưa sắt để cắt kim loại nhanh

 

 

 

Bạn có thể dùng dùng các cách thủ công nhưng mà chúng đã lỗi thời rồi. Bây giờ có những cách cắt kim loại nhanh hơn và dễ dàng hơn. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các mẹo và các kỹ thuật để dùng những công cụ đó.

 

Các mẹo này giúp bạn có thể tự làm một chiếc xe hay sửa chữa những chi tiết nhỏ ở một máy cắt cỏ hoặc có thể làm hàng rào một cách hiệu quả.

 

1. Hãy bỏ các đĩa mài mòn đi.

Một máy mài sẽ được trang bị một đĩa mài các kim loại. Đĩa mài này có thể cắt tất cả kim loại bao gồm bu long, sắt, thép. Và thậm chí là những tấm kim loại dày. Nhưng vấn đề là các đĩa sẽ bị mài mòn nhanh chóng, cách chậm và thu nhỏ đường kính khi bạn sử dụng chúng thường xuyên. Thay vào đó bạn có thể sử dụng đĩa được làm bằng kim cương để cắt kim loại màu.

 

Đĩa kim cương sẽ giúp bạn cắt nhanh hơn, sạch hơn và có thời gian sử dụng lâu hơn. Tốc độ “laoc hóa” chậm hơn so với đĩa mài bình thường. Trên thị trường bây giờ có các đĩa kim cương dao động với mức giá từ 13 $ đến 40 $. Bạn có thể mua ở các tiệm máy móc công cụ hay các trang bán hàng trực tuyến như Amazon, eBay....

 

2. Cắt kim loại bằng cưa tròn.

Thoạt qua đây không phải cách hợp lý cho lắm nhưng cưa tròn được trang bị lưỡi cắt ở phía bên phải nên cưa tròn sẽ là một công cụ để cắt kim loại tuyệt vời. Cưa tròn dễ dàng xuyên qua cột thép như bạn dễ dàng cắt một trái bơ vậy. Nếu đã sử dụng cưa tròn để cắt kim loại thì bạn nên cẩn thận bởi vì các tia lửa sẽ bắn khắp nơi.

 

 Điều bạn cần là mặc đồ bảo hộ, che mắt và bịt kín tai. Đối với máy cưa tròn sẽ có hai lưỡi dao phù hợp: lưỡi răng thép rẻ tiền và lưỡi cacbua đắt tiền hơn. Trung bình từ 8 đến 40 $. Giá tiền sẽ đi kèm với chất lượng. Lưỡi cacbua đắt tiền hơn nhưng sẽ có chất lượng tốt hơn. Hơn nữa Việc sử dụng của tròn rất dễ dàng dù bạn bạn có là người mới vào nghề hay là người có kinh nghiệm lâu năm đi chăng nữa thì cũng không khó để sử dụng chúng.

 

3. Cắt nhôm với máy cưa góc.

Bởi lưỡi cắt được thiết kế để cắt kim loại màu, bạn có thể thực hiện các đường cắt chính xác trên vật liệu làm bằng nhôm. Kiểu thiết kế của máy là không kín và dễ dàng bám kim loại nên bạn hãy dùng một tiếng miếng vải bịt vào lỗ hở để bảo vệ các động cơ bên trong, trong quá trình bạn cắt.

 

Khi bạn cắt xong thì hãy nhớ tháo tấm vải ra giúp động cơ được tỏa nhiệt và máy không bị quá nóng. Bạn có thể đặt một tấm gỗ ở dưới rồi sau đó cắt những tấm nhôm để làm giảm nguy cơ các vụn nhôm sẽ bay trong quá trình cắt. Điều này còn giúp cố định thanh nhôm làm bạn dễ dàng cắt hơn.

 

4. Mẹo cắt kim loại an toàn.

Khi cắt hoặc maì kim loại, các vụn kim loại sẽ văng tứ tung khắp nơi mang theo nhiệt. Nên nó có thể làm hỏng da hoặc gây tổn thương trên bề mặt da. Để tránh các vết thương hay chấn thương ở mắt và chân gây ra do những mảnh kim loại, bạn nên nhớ những quy tắc sau :

- Đọc kỹ tờ hướng dẫn và tuân thủ tủ các các biện pháp giúp bạn an toàn. Không được làm trái những cảnh báo mà nhà sản xuất đã ghi trên bao bì và lưỡi cắt kim loại.

- Đeo kính an toàn và và mũ bảo vệ có tấm chắn mặt. Bịt tai bằng bông để bảo vệ thính giác.

- Bạn nên mặc áo dài tay và quần dài. Tuyệt đối  không nên mặc áo tay cộc và quần đùi.

- Sau khi cắt kim loại xong hãy để nó nguội trước khi chạm vào nó.

- Dùng kẹp giữ kim loại cố định trước khi cắt.

- Cắt kim loại ở những nơi trống, thưa người. Đừng nên cho người khác lại gần bạn trong quá trình này.

 

5. Cắt thép không gỉ với đĩa mài.

Hiện nay có rất nhiều loại thép không gỉ và và một trong số đó có những loại rất cứng nên sẽ khiến việc cắt thép trở nên khó khăn. Việc bạn cần làm là gắn một đĩa mài mòn trong một máy mài góc để cắt Thép không rỉ.

 

6. Bẻ thanh kim loại

Bạn nên dùng một thuốc kẻ thẳng hoặc thước AK vuông góc để có thể để dọc theo vết cắt và dùng lưỡi dao cắt nhẹ vào những đường thẳng đó. Sau đó bạn uống cong tấm kim loại một vài lần để nó tự đứt ra. Bạn có thể dùng cách này để cắt đinh tán thép. Ngoài đinh tán thép ra bạn có thể sử dụng kỹ thuật tương tự cho bất cứ khi nào bạn cần cắt những đường thẳng trên tấm nhôm, kim loại hay các chất liệu khác.

 

7. Cắt những kim loại ở vị trí khó

Bạn có thể cắt kim loại mà không cần dùng những máy to cố định. Vậy thì cách duy nhất mà bạn có thể sử dụng là dùng máy cắt mini. Ví dụ các đai ốc được lắp ráp đang bị ăn mòn ở vòi nước hay cửa sổ ở nhà bạn đang bị hư, gỉ.

 

Trong những trường hợp này chắc chắn những công cụ lớn sẽ không bao giờ phù hợp bởi vì chúng cồng kềnh và không thể di động.  Vì vậy máy mini sẽ hữu ích. Chỉ cần bạn lắp đúng lưỡi dao chuyên cắt kim loại.

 

8. Bạn có thể cắt được hầu hết các kim loại với lưỡi dao hoặc đĩa mài phù hợp.

Mỗi loại lưỡi dao khác nhau sẽ cắt kim loại khác nhau. Kim loại màu và không phải kim loại màu. Từ kim loại màu trong tiếng Anh là “ferrous” được bắt nguồn từ tiếng Latinh là “ferrum” có nghĩa là sắt. Bất cứ kim loại nào có chứa sắt sẽ là kim loại màu và và sẽ được cắt bởi khi lưỡi cưa kim loại màu.

 

Ví dụ sắt thép, thạch cây, bulông thép, cây sắc là những ví dụ vụ về về vật liệu xây dựng thuộc kim loại màu. Hầu hết trên các lưỡi cắt sẽ được dán nhãn để cắt kim loại màu và kim loại không màu. Nên bạn có thể dễ dàng phân biệt được nếu chú ý. Hai kim loại màu phổ biến mà mà người ta hay cắt chính là nhôm và đồng. Kim loại không màu thường mềm hơn và dễ cắt hơn kim loại màu vì không chứa thành phần sắt.

 

9. Cách dễ dàng hơn để cắt kim loại.

Bạn nên thay lưỡi cưa bằng lưỡi kim loại. Khi này bạn đã có được lưỡi cưa công suất tối ưu để cắt bu long, ống thép và và các vật liệu bằng sắt. Khi thay như vậy máy cưa cũng sẽ hoạt động tốt hơn và có thể cắt được những vật cứng như đinh.

 

Sau đây là một số mẹo để cắt kim loại bằng phương pháp trên:

- Tốt hơn hết là đặt cưa của bạn cho ngay thẳng thay vì xiên xẹo.

- Bạn hãy giữ tốc độ cưa chậm để kéo dài tuổi thọ của lưỡi cưa.

- Đối với những kim loại mỏng bạn dùng lưỡi dao có 20 đến 24 TPI. Và 10 đến 18 TPI cho những tấm kim loại có độ dài trung bình và khoảng 8 TPI cho những kim loại siêu dày.

 

Bạn có thể chọn mua những lưỡi dao được làm bằng cacbua hoặc lưỡng kim để có chất lượng bền hơn.

 

10. Cách cắt lưỡi kim loại bằng máy mài.

Bạn có thể gắn lưỡi kim cương vào máy mài góc và sử dụng nó như một cái cưa để cắt lưới. Bạn nên sử dụng lưỡi cắt kim cương được dán nhãn là lưỡi cắt dành cho kim loại màu. Bởi vì trên thực tế nhiều người khi sử dụng lưỡi cắt kim cương không dành cho kim loại màu nên thông thường có kết quả không tốt. Các dụng cụ cầm tay sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn biết sáng tạo và sử dụng chúng một cách hợp lý và thông minh.

 

Khách hàng tiêu biểu

CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES