Công ty QA Knives - nhà cung cấp dao cắt công nghiệp tôt nhất

Góc tư vấn
21 Mẹo sử dụng lưỡi cưa cầm tay để cắt đẹp, chính xác

 

Bạn là người mới bắt đầu bước chân vào nghề? Hay bạn là những người  thợ lâu năm. Với 21 mẹo nhỏ sau, chắc chắn tay nghề của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

 

1. Hãy đánh dấu cho chính xác

Để có được một vết cắt chính xác, bạn phải bắt đầu với một dấu chính xác.

- Kéo dài thước dây của bạn, tạo một dấu định vị bằng bút chì. Dùng bút chì để đánh dấu chữ V lên đó.

- Khi bạn đánh dấu bằng chữ V thì sau này vết cắt sẽ rõ rang hơn khi đánh dấu bằng 1 đường. Đánh 1 đường khiến bạn cắt sẽ bị lệch.

- Bạn nên sử dụng thước kẻ hình vuông để vẽ  theo các đường của cạnh hình vuông. Góc hình vuông trùng với đỉnh chữ V. Cuối cùng đặt một chữ X X theo các cạnh hình vuông.  

 

2. Sử dụng phấn chuyên dụng

Cách nhanh nhất để tạo các đường cắt thẳng trên ván ép là sử dụng một đường phấn. Bạn hãy dùng phấn tô lên dây và búng cho phấn bay đi. Điều này sẽ loại bỏ phấn thừa, và dấu đánh sẽ ít mờ hơn và dễ theo dõi hơn. Đây là bước rất quan trọng.

 

3. Làm rõ vết cắt

Nếu bạn thấy vết cắt rõ ràng thì bạn cắt sẽ chuẩn. Vì vậy, trước khi bạn khởi động máy, hãy dành hai giây để kiểm tra ánh sang có đủ tốt chưa. Ngay cả trong các hội thảo được chiếu sáng tốt nhất hoặc ngoài trời nắng, đôi khi bạn vẫn bị nhiễu vì không thể thấy chính xác vết cắt mà thay vào đó là bị bóng đổ che khuất. Bạn hãy thay đổi góc làm việc hoặc đặt lại vị trí đèn để đường kẻ sẽ không biến mất trong bóng tối khi bạn cắt.

 

4. Hãy xem thực tế tình trạng của máy

Mọi lưỡi cưa đều có vết ở mặt trước của máy để cho biết nơi lưỡi cắt sẽ được cắt, nhưng không dễ dàng gì để ban có thể theo dõi. Vì nó được phủ mùn cưa hoặc toàn bộ phần trước bị bẻ cong, làm “xa rời” so với hướng dẫn.

 

Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nếu bạn xem lưỡi cắt và đường kẻ thực sự khi bạn cắt. Một số máy cưa có máy thổi tích hợp để dọn sạch bụi. Nếu cưa của bạn không sử dụng máy thổi tích hợp của riêng của máy thì bạn hãy dùng miệng. Bạn chỉ cần thổi vài giây là xong.

 

5. Kẹp trước khi cắt góc

Những người thợ thường có xu hướng treo tấm gỗ lên khi ở thế khác thế 90 độ. Vì bạn bạn cần một tay để cưa, và tay kia giữ chặt thanh gỗ. Bạn nên kẹp thanh gỗ để tránh nó dịch chuyển khi đang cắt, thậm chí bạn có thể dùng đầu gối của mình. 

 

6.  Dùng băng keo trước khi bạn đánh dấu

Khi cắt gỗ tối màu hoặc laminate, đánh dấu đường cắt của bạn trên băng keo thay vì trực tiếp trên vật. Bạn sẽ có thể nhìn thấy đường kẻ của mình dễ dàng hơn, và trong một số trường hợp, giống như khi bạn đang cắt gỗ  cứng, băng keo có thể giảm thiểu sự phân tách.

 

7. An toàn = Chính xác

Bạn bịt tai, đeo kính an toàn và mặt nạ chống bụi để có những đường cắt chính xác? Chà, thật khó để nhìn đường cắt nếu mắt bạn cứ nheo lại vì mùn cưa quá nhiều. Không sao cả, việc bạn cần làm là: Hãy bảo vệ mình bằng cách đeo bịt tai để chống lại tiếng ồn, đeo khẩu trang và kính để chống bụi và mảnh vụn. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn và kiên nhẫn hơn và ít có khả năng thực hiện một cú cẩu thả qua vết cắt.

 

8. Cắt nhanh, 100 cái hệt 1.

Khi bạn cần cắt hàng chục tấm ván có cùng độ dài, đừng đo và đánh dấu từng tấm một. Thay vào đó, hãy làm một thao tác đơn giản. Việc này chỉ mất chưa đầy năm phút để đảm bảo rằng mỗi trong số 100 tấm ván mà bạn cắt có cùng độ dài.

 

Bước đầu tiên, ban phải cắt 1 miếng để làm cỡ chuẩn. Sau đó, bạn làm một cái kẹp cố định ở đầu cây mà ban đã cắt. Đối với những miếng ván còn lại, bạn hãy để đúng ngay chỗ kẹp của miếng ván đã cắt đầu tiên. Rồi cắt bằng theo miếng đầu tiên. Khỏi mất thời gian đo từng tấm.

 

9. Ghi điểm ở những đường cắt

Cưa tròn thường làm vỡ gỗ nên bạn làm mặt bên phía nào thì ta chỉ làm mặt phía đó. Khi bạn đang cắt một miếng ván ép thì bạn hãy cắt theo chiều của miếng ván để khỏi bị tưa và xấu đi. Bạn nên up mặt đẹp xuống dưới đất và để mặt xấu quay lên trên. Chiều cắt từ trên xuống dưới, từ xấu đến đẹp. Điều này làm cho miếng ván đỡ tưa hơn và tách ra. Cuối cùng bạn dùng nhám vải vuốt sơ theo những góc cạnh không vừa ý.

 

10. Kinh nghiệm của người thợ mộc

Chỉ có những anh thợ mộc mới có kinh nghiệm cắt từng miếng gỗ dài ngắn theo kích cỡ đã được yêu cầu. Vì họ dùng đường búng mực để làm dấu đường thẳng trên tấm ván ép. Và sau đó dùng cưa cắt theo đường nhợ đã làm dấu trước đó. Nếu chỗ nao bị lỗ, bạn nên dùng 1 cưa và keo dán sắt dán chúng lại. Và sau đó dùng giấy nhám chà những chỗ vá cho thật láng thì trông tấm ván sẽ đẹp hơn. Đó chính là kinh nghiệm của những anh thợ mộc.

 

11. Đóng mối đinh chắc với gỗ

Bất cứ lúc nào khi bạn đóng đinh để làm sàn gỗ, để cấu kết những mối đóng chặt liên kết với nhau, bạn nên dùng mũi khoan nhỏ hơn đinh khoan làm dấu trước. Sau đó bạn chỉ cần đóng đinh vào dấu mũi khoan bạn đã làm. Dùng hai miếng gỗ nhỏ nẹp hai góc lại thì những mối đinh sẽ liên kết chặt với nhau. Sau đó, bạn có thể di chuyển đi bất cứ chỗ nào vì những mối đinh khó tuột ra được.

 

12. Cẩn thận

Đừng nhặt tấm gỗ có đinh và đặt chúng lên mỗi khi bạn đang cắt. Lưu ý trước khi cắt, phải kiểm tra miếng ván, đừng để đinh hoặc bất cứ vật nhỏ gì dính vào miếng ván. Bởi vì đinh hay hạt cát,… trên miếng gỗ sẽ làm mòn lưỡi cưa hoặc gây chậm tiến độ. Muốn cắt được miếng ván hình vuông. Ta phải dùng thước ê-ke làm dấu 4 góc sau đó cắt theo hướng ngược chiều của từng góc. Khi cắt xong 4  góc tất nhiên bạn sẽ được 1 tấm gỗ vuông.

 

13. Cắt xuyên chất liệu cứng

Để cắt được những thân cây gỗ lớn, bạn nên dùng máy và lưỡi cưa kim cương. Vì kim cương rất cứng, nó có thể xuyên qua được những chất liệu “cứng đầu” nhất. Hãy tìm thêm một người giúp đỡ bạn trong quá trình làm việc. Hãy nhờ họ giữ một vòi nước chạy chậm tại vết cắt. Vết cắt đi đến đâu. Vòi nước theo đến đó. Điều đó sẽ giữ cho lưỡi dao mát, tăng tốc độ cắt và loại bỏ bụi. Và đừng lo lắng. Nó an toàn miễn là bạn cắm vào ổ cắm được bảo vệ bởi GFCI.

 

14. Cưa tròn

Nếu bạn bỏ thêm tiền cho một cái cưa tròn, hãy xem xét chọn một lưỡi cưa nhỏ từ 5 đến 6 inch. Bạn sẽ thích nó cho mà xem. Khối lương của nó sẽ nhẹ hơn nhiều so với lưỡi 7 và ¼ inch. Nhưng với lưỡi cưa nhỏ như vậy, bạn vẫn có thể cắt chất liệu dày 1 và ½ ich ở tư thế 90 độ. Tuy nhiên điều đó không phải là tất cả. Quan trọng hơn, hầu hết trong các máy cưa mini, lưỡi dao nằm ở phía bên trái của động cơ (được gọi là lưỡi cưa nghiêng bên trái). Đôi khi, cưa này sẽ phù hợp ở những nơi mà cưa lớn hơn sẽ không làm được. Những lần khác, bạn sẽ cần nó để cắt những góc xiên khó xử lý hoặc không thể với những máy có cưa nghiêng phải thông thường.

 

15. Cắt hợp chất

Cắt các góc dốc, đặc biệt là nếu chúng là hợp chất (cắt với góc xiên và góc), đòi hỏi bạn phải có một bước đặc biệt. Đó là kéo phần bảo vệ trở lại từ lưỡi cưa khi bạn bắt đầu cắt. Bỏ qua bước này thì phần bảo vệ của máy sẽ bị ràng buộc khi bạn vào vết cắt và làm cho máy không thể tiếp tục.

 

16. Đặt tấm gỗ lên bàn chân

Nắm vững thủ thuật này và bạn sẽ không phải đưa gỗ xẻ vào lưỡi cưa cho mỗi lần cắt. Thật đơn giản và tiết kiệm vô số lần dịch chuyển qua lại. Cách này hoàn toàn an toàn miễn là bạn giữ cho bàn chân của bạn ít nhất 12 inch. Chỉ cần chống đỡ tấm ván trên chân của bạn với đầu còn lại nằm trên sàn hoặc mặt đất. Nghiêng tấm ván lên và thực hiện cắt.

 

17. Cắt kim loại mỏng

Với lưỡi cắt kim loại trong cưa tròn của bạn, bạn có thể dễ dàng cắt như những lá nhôm. Không có gì dễ dàng hơn, chỉ cần bạn đặt mặt đẹp xuống dới và mặt xấu lên trên. Sau đó thực hiện cắt thôi. Nếu bạn muốn loại trừ một số mảnh kim loại thừa, như bạn không thích chiếc cửa của mình hoặc chiếc bể làm bằng kim loại, bạn có thể cắt chúng thành những miếng nhỏ có kích thước vừa vặn để bạn có thể dễ dàng đặt trong thùng rác mà không sợ cồng kềnh.

 

18. Cắt xiên

Hầu hết các máy cưa tròn sẽ tạo ra các góc cắt chỉ 45 độ. Đây là một mẹo để cắt vát vượt quá 45 độ. Giả sử bạn cần vát 55 độ. Trừ 55 (hoặc bất kỳ góc xiên nào bạn theo sau) từ 90 và đặt cưa của bạn ở góc xiên đó (trong trường hợp này là 35 độ). Tiếp theo, kẹp hoặc vặn một khối ngay cả với phần cuối của bảng để hỗ trợ đế cưa trong khi bạn cắt. Lưỡi cắt của máy có thể sẽ không cắt được, nhưng bạn có thể dùng một cái cưa tay hoặc cưa ngược để cắt nó. Tốt hơn hết là bạn nên cắt hợp chất trong trường hợp này. Cắt góc đầu tiên với cưa ở 90 độ, và sau đó sử dụng cắt giảm để hỗ trợ cưa trong khi đang cắt.

 

19. Cắt theo đường cong

Nếu bạn đang cắt ván ép, hãy đặt cưa để cắt vừa đủ sâu để cắt xuyên qua gỗ. Lưỡi kiếm càng sâu, càng khó thực hiện vết cắt bởi vì nó sẽ bị ràng buộc. Nếu bạn đang cắt vật liệu dày hơn, hãy cắt nửa chừng trên đường chuyền đầu tiên và sau đó thực hiện lần cắt thứ hai, sâu hơn sau lần cắt ban đầu. Mặc dù vậy, mẹo này không dành cho những đường cong siêu kín. Nếu quá khó để đẩy cưa qua vết cắt, bạn sẽ phải ghép các miếng gôc lại với nhau.

 

20. Cách cắt ống nước

Một cái cưa tròn có thể cắt bất kỳ loại ống nào trừ ống gang ra. Sử dụng lưỡi cacbua răng mịn cho PVC, ABS hoặc đồng. Bạn nên chọn một lưỡi cắt kim loại để cắt thép, chẳng hạn như cột hàng rào và ống nước bằng kim loại.

 

21. Cắt mái nhà chỉ với một bước

Đôi khi bạn cần phải cắt một lỗ trên mái nhà để làm lỗ thông hơi, ống khói, giếng trời. Chỉ cần gắn một lưỡi cacbua cũ vào máy cưa của bạn và cắt ngay qua các ván lợp tôn.

 

Vậy là bạn đã nắm được 21 mẹo để cắt chuẩn xác hơn rồi. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì, hãy comment cho chúng tôi biết. Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của bạn sớm nhất.

 

Khách hàng tiêu biểu

CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES