Công ty QA Knives - nhà cung cấp dao cắt công nghiệp tôt nhất

Góc tư vấn
Có an toàn khi sử dụng máy mài góc với lưỡi cưa cắt gỗ hay không?

 

Đọc giả hỏi:

Chào QAKnife, tôi là Thành – một thợ mộc mới làm việc được 1 tuần. Tôi đang tự cố gắng để hoàn thành nhiều công việc hơn. Sự an toàn là mối quan tâm hàng đầu của tôi. Gần đây tôi đã mua một máy mài góc Makita 5 inch để cắt một số kim loại khác nhau và công việc cũng đã hoàn thành. Hiện tại tôi đang cân nhắc mua một máy cưa gỗ mà tôi đã tìm thấy trên mạng để làm một số công việc lặt vặt xung quanh nhà mà không cần nhờ đến thợ bên ngoài.

Nhưng tôi đã tìm thấy một số bài đăng trên internet được khuyến nghị là không nên dùng bởi vì nó không an toàn. Tôi đoán rằng những cái máy này không dễ dàng sử dụng và kiểm soát nó. Những bài đăng này cách đây khoảng năm sáu năm về trước và bây giờ tôi quyết định đọc lại khi có những mối quan tâm về xung quanh chiếc máy này. Câu hỏi cuối cùng tôi muốn đặt ra một lần nữa rằng: Có an toàn để tôi sử dụng những chiếc máy đó không? Hay đây là một ý tưởng tồi? Thêm một thông tin nữa là tôi đang dùng nó để cắt những tấm gỗ mềm và không dài hơn 2 cm. 

 

QAKnife trả lời:

Chào Thành, rất cảm ơn bạn vì bạn đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp câu trả lời của bạn như sau.

 

Bởi vì chúng tôi không biết bạn sẽ mua cưa gỗ loại gì nên chúng tôi không thể trả lời một cách chính xác được cho bạn. Nhưng chúng tôi đưa cho bạn một số giải pháp hi vọng có thể giúp được bạn trong công việc của mình. 

 

Acsimet Đã từng nói rằng: “Hãy cho tôi một điểm tựa tôi sẽ nhấc bổng Trái Đất lên”

 

Chú thích: Acsimet Là một nhà khoa học nổi tiếng thời cổ đại. Người đã khám phá ra được định luật đòn bẩy.

 

Những chiếc máy cắt gỗ cũng hoạt động tương tự trên nguyên lý như vậy. 

 

Sau đây Chúng tôi sẽ giới thiệu loại máy cưa có thể cắt được gỗ

 

1. Cưa cầm tay cổ điển

 

 

Chiếc cưa này đã tồn tại từ rất lâu rồi và đây là vật dụng có thể làm thay đổi được cả thế giới. Ngày xưa khi chưa có cưa máy, các thợ gỗ lành nghề vẫn sử dụng cưa tay. Nó có cấu tạo như nửa hình thang. Với cấu tạo khá đơn giản nhưng Có thể cho ra được những sản phẩm tuyệt vời.

 

2. Cưa kim loại hình cung

 

 

Đây là loại cưa có lưỡi dao mỏng được đặt trong khung hình chữ C thông thường. Được sử dụng để cắt kim loại và nhựa. Bạn nên cẩn thận làm sạch nó sau mỗi lần cắt nhôm. Vì nếu không làm sạch thì bụi nhôm sẽ bám vào các kim loại mềm hơn .

 

3. Cưa cầm tay Nhật Bản 

 

 

Đây là một chiếc cưa linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn của ngành công nghiệp cưa cầm tay trên thế giới. Chiếc cưa này có thể được ứng dụng khá rộng rãi ở những lĩnh vực khác nhau như thủ công mỹ nghệ, nghề mộc, trồng trọt hay xây dựng. Cưa được thiết kế với đầu bằng và đầu còn lại  gồm các lưỡi dao nhọn. Cưa có rất nhiều loại nhưng lưỡi cưa đôi với các đường sắt và răng cắt ngang ở cả hai bên chiếc cưa là sản phẩm lý tưởng cho việc cắt xẻ gỗ cứng, gỗ dán và gỗ nhiều lớp theo mọi hướng .

 

4. Cưa tay hình cung

 

 

Đây là chiếc chưa được đa số các thợ mộc yêu chuộng với thiết kế rất đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích bao gồm một lưỡi mỏng được căng trong khung hình chữ C. Bạn có thể thay lưỡi dao dùng để cắt kim loại hay dùng để cắt gỗ. Sản phẩm này thường được dùng để cắt các đường nhỏ trên gỗ .

 

5. Cưa thụt / Cưa xoi

 

 

Nếu bạn cần cắt hình dạng tùy chỉnh ra khỏi một tấm gỗ thì công cụ này sẽ cực kỳ hữu ích. Nếu bạn đang tìm một phiên bản chạy điện của khung hình chữ P để tạo các vết cắt theo hình dạng mình muốn thì bạn nên tìm một chiếc thua soi hoặc cưa thụt.

 

Những chiếc cưa này được đặt trên một chân đế kim loại phẳng và có lưỡi nhỏ giúp bạn dễ dàng có thể cắt được những chi tiết nhỏ nhất . Nhưng để so sánh thì cưa thutj lại dễ dàng linh động hơn cưa soi, cưa thụt dùng để cắt trong những không gian rất chật hẹp và linh hoạt khi dùng trong xây thô .

 

6. Cưa đĩa (cưa tròn)

 

 

Cưa đĩa hay còn gọi là cưa tròn. Vì nó có lưỡi cưa hình tròn chạy bằng mô tơ điện. Loại cưa này bạn có thể lắp nhiều lưỡi cưa khác nhau tùy thuộc vào từng mục đích khác nhau. Ví dụ lưỡi cưa mài mòn, lưỡi cưa kim cương …..

 

Ứng dụng của cưa đĩa thường dùng để cắt ngang hoặc xẻ gỗ. Nguyên tắc hoạt động của máy cưa là gắn mô men xoắn để cắt xuyên qua gỗ ướt và bê tông. Vị trí tay cầm phía sau lưỡi dao giúp giảm lực giật và vị trí bên trái của lưỡi dao giúp bạn dễ dàng nhìn thấy đường cắt của mình nếu bạn thuận tay phải.

 

7. Cưa bàn

 

 

Đây là Máy cưa rất nặng và khó có thể di chuyển. Dùng để cắt đường thẳng và các góc cho gỗ. Có rất nhiều lưỡi cưa được dùng để cắt rip hay cắt ngang . Ngoài ra bạn có thể lắp thêm lưỡi cưa thạch cao để cắt các rảnh rộng. Vì những điều đó đến cưa bàn rất linh hoạt.

 

8. Cưa băng chuyền

 

Đây là máy cưa hữu ích nhất dùng để cắt các kim loại và đồ gỗ. Công cụ này có công suất lớn và chạy rất êm. Chắc chắn hàng xóm sẽ không bị đánh thức nếu bạn dùng máy cưa này vào ban đêm. Nó được cấu thành bởi băng chuyền làm bằng kim loại quay từ hai bánh xe. Bạn có thể cắt rip hay cắt góc tùy thích. Do cấu tạo là băng chuyền nhỏ hơn lưỡi cưa nên bạn sẽ không bị lãng phí gỗ. 

 

9. Cưa góc

 

 

Nếu bạn muốn chắc chắn và chính xác thì nên sử dụng một chiếc cưa góc. Cưa góc có hai loại là phiên bản dùng tay và phiên bản dùng điện .Ở phiên bản dùng điện cưa góc được giữ thăng bằng bằng một đế và cánh tay kim loại. Cưa góc sẽ giữ gỗ cố định và nếu bạn muốn cưa góc nào chỉ cần xoay lưỡi cưa là được nên nó được ứng dụng rất nhiều trong việc sản xuất vương miện hay các góc khung tranh phức tạp.

 

Sau khi liệt kê danh sách các cưa gỗ ở trên thì tôi nghĩ bạn đang đề cập đến sự an toàn của máy cưa gỗ chạy bằng điện. 

 

Sự thật là nhiều người đã bị thương khi cố gắng sử dụng những loại máy cưa chạy bằng điện như thế này. Có rất nhiều lý do có thể khiến bạn bị thương. Ví dụ như bạn không cẩn trọng hoặc bạn không quen với cơ chế hoạt động của máy… Nhưng nếu tất cả mọi người trên thế giới đều bị thương bởi do máy gây ra thì tôi cá chắc rằng các nhà sản xuất sẽ đóng cưa sớm thôi. Vấn duy nhất có thể giúp bạn tránh khỏi bị thương chính là tính cẩn trọng và chú tâm khi dùng máy cưa. Bạn nên chọn những dòng máy có thông số kỹ thuật phù hợp với công việc của bạn. 

 

Tuy nhiên bạn cũng nên biết điều này. Máy mài góc không được thiết kế để cắt gỗ bởi vì nó thiếu mômen xoắn thích hợp và tốc độ trục chính không được thiết kế để cắt gỗ chính xác. Ngay cả khi bạn có thể kiểm soát nó, các vết cắt vẫn sẽ không chính xác nên lưỡi giao rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho người dùng. Bạn có thể dùng cưa đĩa để an toàn hơn cho bản thân. 

 

Nhưng điều này cũng không đồng nghĩa là cưa đĩa là tuyệt đối an toàn cho bạn. Cưa đĩa cũng sẽ gây nguy hiểm nếu bạn sử dụng không đúng cách hoặc thiếu kỹ thuật. Trong một số nghiên cứu của Úc thì cưa đĩa thường được dùng để cắt gỗ hơn là cưa góc. Máy mài góc được nhận định là có thể gây thương tật gấp 4 lần so với cưa điện khác. 

 

Tóm lại cưa đĩa là an toàn nhất. Nhưng làm sao bạn có thể chắc chắn rằng mình không bị thương khi sử dụng loại cưa này? 

 

Sau đây là lời khuyên an toàn của chúng tôi khi sử dụng cưa đĩa

 

Mang đồ bảo hộ

Khi bạn sử dụng bất cứ thiết bị điện nào, bạn phải lương đeo thiết bị an toàn phù hợp. Bao gồm kính chắn, mắt tai nghe bảo vệ thính giác và áo quần dài tay. Ngoài ra bạn nên đọc kỹ cách hướng dẫn sử dụng và những điều cấm kỵ được ghi trên bao bì sản phẩm để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối.

 

Đảm bảo độ sâu của vết cắt.

Trước khi các bạn cần đặt độ sâu của việc cắt sao cho lưỡi cắt không quá 1/4 inch dưới cạnh dưới của bản chân cắt. Thật là vô lý khi lưỡi cưa 2 inch lộ ra bên dưới vết cắt trên tấm gỗ ván dài 1/2 inch. Điều này giúp bạn an toàn hơn và có thể mang lại kết quả đẹp hơn. 

 

Lưỡi dao

Bộ phận bảo vệ lưỡi cưa tròn của bạn đôi khi có thể gây phiền toái đặc biệt khi bạn cưa các vật liệu mỏng mà không rút lại đúng cách. 

 

Độ sắc bén

Khi sử dụng của đĩa, bạn hãy giữ cho lưỡi dao của mình thật sắc bởi vì một lưỡi cưa bị mòn sẽ có thể khiến bạn mất nhiều thời gian và gây nguy hiểm cho bạn. Trong khi một lưỡi cưa sắc bén sẽ xuyên qua gỗ nhanh hơn với những vết cắt sạch sẽ hơn

 

Những lưu ý trong quá trình cắt

- Bạn không được rời mắt khỏi vị trí đang cắt. Nếu sơ ý thì rất dễ bạn sẽ bị mất một ngón tay hoặc ngón chân

- Đưa máy vào từ từ vị trí cần cắt. Nếu bạn đưa quá nhanh máy cắt sẽ dễ bị cắt trật và dội ra ngoài khiến bạn bị thương

- Sử dụng cưa để cắt đúng chiều quay của đĩa tránh làm theo chiều ngược lại. Nếu bạn làm theo chiều ngược lại thì vết cắt sẽ không chuẩn và bụi gỗ sẽ bay rất nhiều.

 

Hy vọng những tư vấn trên sẽ giúp ích được cho bạn.

 

Khách hàng tiêu biểu

CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES