Công ty QA Knives - nhà cung cấp dao cắt công nghiệp tôt nhất

Góc tư vấn
Lưỡi cắt gỗ máy cầm tay: cưa tròn hay cưa góc sẽ phù hợp hơn cho người mới bắt đầu?

 

Đôi khi bạn cần làm một chiếc bàn mới để phù hợp với bộ ghế gỗ mới mua. Bạn nghiên cứu kỹ và muốn bắt tay vào tự làm. Bạn lên list các công cụ cần thiết và một công cụ chắc chắn không thể thiếu chính là máy cưa. Nhưng bạn không biết mình sẽ dùng loại máy nào để cho ra sản phẩm với đường cắt đẹp, tinh tế. Bạn phân vâng giữa cưa tròn với chi phí thấp hơn hay cưa mũ cho đường cắt sắt sảo hơn? Và tốn bao nhiêu tiền để có thể sở hữu chúng. Vậy thì đây chính là bài viết bạn cần tìm ngay lúc này đây.

 

Bạn nên bắt đầu với máy nào?

 

Cưa tròn

 

 

Cưa tròn là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn cắt đôi bất cứ vật gì. Bạn có thể thể thực hiện một vết cắt dài từ đường đi liên tục của cưa. Nó cũng có thể được sử dụng để cắt. Cưa tròn thường đươc sử dụng để cắt ván ép hoặc các bản nhỏ hơn. Để di chuyển cưa cắt thật chính xác, bạn cần phải dùng những bản lề. Bạn cũng có thể kẹp miếng ván xuống những cạnh  thẳng và di chuyển lưỡi dao theo những cạnh đó.

 

Máy cưa tròn có nhiều kích cỡ khác nhau  nhưng trung bình là 7 ¼ inch. Thiết kế cưa cũng dễ dàng sử dụng cho những người thuạn cả hai tay: tay phải và tay trái.

 

Cưa góc

 

 

Cưa góc (miter saw) được thiết kế giữ bằng một đế và cánh tay kim loại. Lưỡi cưa có thể nghiêng và quay để cắt các góc hỗn hợp (cắt góc theo hai bề mặt của tấm gỗ) – đặc điểm rất hữu ích khi cắt đúc vương miện hay góc của các khung tranh phức tạp. Thay vì di chuyển tấm gỗ theo bàn dưới lưỡi cưa, nếu dùng cưa góc, tấm gỗ sẽ được giữ cố định, còn cưa sẽ di chuyển. Có một loại cưa tương tự được thiết kế để cắt kim loại, gọi là cưa xắt (chop saw). Tất nhiên cưa góc cũng có phiên bản chạy điện nên tất cả bạn chỉ cần là sự tỉ mỉ và khôn khéo nếu mốn cắt 1 góc đẹp.

 

Cái nào đắt hơn?

Một máy cưa tròn sẽ có chi phí thấp hơn rất nhiều so với máy cưa góc. Cưa tròn có thể dao động từ $ 40 đến nhỏ đến $ 100. Giá cao thì tính năng sẽ mạnh mẽ hơn và mẫu mã cũng đẹp hơn nhiều.

 

Máy cưa góc có thể dao động từ $ 200 đến $ 600 tại hầu hết các cửa hàng bán máy cưa. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy các mẫu máy này trên các trang thương mại điện tử như ebay, amazon hoặc các trang web khác.

 

Bạn cũng có thể mua hàng từ trang web chuyên về đồ nghề tại direct tool. Nhưng đảm bảo bạn phải có thẻ visa hoặc master card để thanh toán quốc tế.

 

Máy nào sẽ sử dụng dễ dàng hơn?

Trái ngược với giá thành thấp của nó, máy cưa tròn lại dễ sử dụng hơn. Với máy cưa tròn, bạn có thể giữ cánh tay ở một vị trí an toàn hơn và chủ động kiểm soát nhiều hơn với máy cưa này.

 

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể cắt các góc bằng cưa tròn nhưng nó sẽ yêu cầu thiết lập một khuôn hoặc cạnh thẳng và phải đo góc.

 

Với máy cưa góc, bạn có thể điều chỉnh các góc theo nhiều hướng. Đối với những người không chuyên, điều này có thể mất nhiều thời gian vì bạn chưa quen nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn hơn rất nhiều trong công việc.

 

Cả hai cưa đều có một chút giật lại khi chúng cháy lên. Khi động cơ được khởi động, cả 2 loại máy đều sẽ bị giựt lại một chút.

 

Máy cưa tròn và cưa góc, bạn có thể sử dụng nút turn on và turn off nằm trên thân máy.

 

Với cưa tròn (nếu sử dụng tay phải cầm máy), bạn kéo "cò" bằng ngón trỏ trong khi ấn nút gần ngón tay cái. 

 

Máy cưa tròn có khả năng dễ dàng di chyển cao hơn nhiều so với máy cưa góc, mặc dù máy cưa góc có thể dễ dàng đóng gói vào xe tải hoặc thậm chí là xe hơi, máy cưa tròn có thể vừa với hầu hết các túi vải thô nhỏ.

 

Tôi có phải có kỹ năng sử dụng không?

Nếu bạn là người đầu tiên mới bowsc vào nghề và bạn chưa biết phải làm như thế nào. Bạn chỉ cần mua hoặc mượn máy của ai đó để thử trước. Điều này cần một chút can đảm. Chúng rất dễ sử dụng nhưng bạn cũng phải cẩn thận. Nhớ hãy mang bảo vệ mắt và tai vì các tia lửa và tiếng ồn phát ra từ máy. Và giữ tay cho thật chặt thì các đường cắt của máy mới chính xác.

 

Điều gì cũng vậy, bạn nên thực hành thường xyên. Ban đầu sẽ có thể hơi bỡ ngỡ nên không qen tay. Khi làm lâu rồi, bạn sẽ có những kinh nghiệm riêng của bản thân mình.

 

Nghe thì có vẻ rất hay nhưng tôi nên bắt đầu bằng cách như thế nào?

 

Điều đầu tiên là bạn cần tiết kiệm 1 số tiền để bắt đầu học hay kinh doanh bất cứ thứ gì. Bạn muốn làm gì bạn cũng phải có đồ nghề để thực hành. Có thể là từ 100$ đến 1000$ tùy từng dự án khác nhau.

 

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và muốn thử sức của mình, hãy nên bắt đầu với 1 cái cưa tròn. Đừng phí tiền vào cưa góc vì cưa góc đắt tiền hơn. Nếu bạn đã sử dụng cưa tròn và cảm thấy ok với nó. Tiếp theo bạn sẽ có 2 lựa chọn. 1 là giữ lại bên mình, tiếp tjc sử dụng và 2 là bán đi. Bạn có thể rao ở chợ đồ cũ, bán cho những cửa hàng đồ cũ hay rao bán trên chợ tốt. Đảm bảo là sẽ nhiều người cần nó với giá rẻ. Còn không thì giữ bên mình và sử dụng cho những đơn hàng tiếp theo. Dù sao bạn cũng không mất nhiều vốn khi mua một cái máy như vậy mà còn có thể cho bạn thêm nhiều đơn hàng.

 

Làm phép tính đơn giản, nếu bạn không muốn bỏ ra 300 đô để mua một bàn cà phê hay bàn làm việc. Bạn có thể mua 1 tấm gỗ với giá 100$ và 1 chiếc cưa tròn trị giá 200$. Bạn có thể thiết kế theo bất cứ hình dạng nào và bạn muốn. Chi phí bỏ thêm cho việc này chỉ là thêm công sức của bạn.

 

Những sản phẩm được làm từ gỗ thông hoặc ván ép thì bạn nên sử dụng cưa tròn.

 

Một mẹo cuối cùng

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể đem đến bất kỳ tiệm cơ khí nào để nhờ họ cắt dùm. Họ có nhiều máy móc với tay nghề cứng nên có thể yên tâm sản phẩm của bạn sẽ đẹp nhất có thể. Tuy nhiên bạn cần phải có tiền để thuê người khác làm công việc của mình.

 

Vậy bạn quyết định chọn máy nào? Bạn chọn cưa góc hoặc cưa tròn?

Nếu bạn vẫn phân vâng về việc chọn cái nào hãy để lại nhận xét và chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ!

 

Khách hàng tiêu biểu

CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES