Một số vấn đề và giải pháp khi sử dụng lưỡi cưa kim loại

Lưỡi cưa bị rạn nứt

Cắt chậm

Lưỡi cưa bị vòng, bị xoắn

Góc tư vấn
Một số vấn đề và giải pháp khi sử dụng lưỡi cưa kim loại
Lưỡi cưa kim loại hiện đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Với độ bền cao, khả năng cắt mượt, lưỡi cưa giúp cho công việc gia công cơ khí của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

 

Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng chọn mua lưỡi cưa kim loại nhưng lại có kiến thức rất ít về sản phẩm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các sự cố xảy ra trong suốt quá trình sử dụng: gãy lưỡi, mòn lưỡi, cong vênh,…

 

Khi gặp các sự cố này, đa số mọi người đều nghĩ lỗi ở chỗ nhà sản xuất và vội vàng đi tìm nhà sản xuất khác. Tuy nhiên, theo thống kê thì có đến 80% lỗi là do người sử dụng không hiểu rõ đặc tính của lưỡi cưa vòng và thao tác cắt không đúng.

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các lỗi mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng lưỡi cưa vòng và có hướng giải quyết hợp lý.

 

1. Lưỡi cưa bị rạn nứt

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HỒ GIA PHÁT

 

Nguyên nhân và cách khắc phục

 

  • Nguyên nhân đầu tiên xảy ra tình trạng vỡ, rạn lưỡi cưa trên máy cưa sắt đó chính là do sai số răng cưa, cách khắc phục lỗi này rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn lưỡi khoảng từ 3-5 răng cắt để làm việc là sẽ hạn chế tối đa tình trạng này.

  • Thứ hai đó chính là do lưỡi bị kéo căng quá mức làm khả năng làm việc của máy hạn chế đi rất nhiều, cách tốt nhất bạn nên làm lúc này là giảm độ căng của bánh dẫn động

  • Cũng có khi bạn đưa vật liệu cần cắt như cắt sắt, nhôm... vào máy cưa sắt quá nhanh khiến lưỡi cưa bị mẻ, lúc này bạn nên giảm vận tốc đưa vật liệu vào lưỡi cưa.

  • Dùng lực ép mạnh lên lưỡi cưa cũng khiến lưỡi cưa bị hỏng và công việc không thể hoàn thành được, lúc này bạn sẽ phải điều chỉnh lưỡi cưa lại bằng tay để lưỡi thẳng, tạo cho đầu đường răng cứng và có khả năng làm việc tốt nhất.

>>> Mời bạn tham khảo thêm: Công dụng của lưỡi cưa mini mà hàng trăm doanh nghiệp đặt mua hiện nay

2. Cắt chậm

 

Nhiều khách hàng phản hồi tại sao lưỡi cưa mình mua về cắt chậm thế. Thật ra tốc độ cắt phụ thuộc rất lớn vào vật liệu cắt và máy cưa chứ không phải lưỡi cưa. Vì vậy, khi thấy tốc độ cắt chậm bạn nên xem lại máy cưa của mình, xem chúng có bị hư hỏng gì không.

 

Nếu máy cưa hoàn toàn bình thường thì xem lại sự tương thích giữa lưỡi cưa với máy cưa. Nếu chúng không tương thích với nhau thì cả tốc độ cắt và chất lượng sản phẩm đều không đạt.

 

3. Dễ bị mòn

 

sử dụng lưỡi cưa

 

Mòn răng cũng là hiện tượng khá phổ biến được dân sử dụng lưỡi cưa phản ánh.

 

Khi lưỡi cưa dễ mòn thì bạn nên xem lại sự tương thích giữa lưỡi cưa và vật liệu cắt. Không phải lưỡi cưa nào cũng có thể cắt được tất cả các loại vật liệu, nhất là những vật liệu cứng.

 

Mỗi model lưỡi cưa chỉ tương thích với 1 nhóm vật liệu nhất định. Do đó, bạn cần thận trọng khi lựa chọn.

 

>>> Bạn có thể xem thêm: Lưỡi cắt sắt tốt nhất năm 2019 - Giải pháp hoàn hảo giúp năng cao năng suất thêm 70% cho anh chị em làm cơ khí

4. Lưỡi cưa bị vòng, bị xoắn

 

Tình trạng này thường chỉ xảy ra với lưỡi cưa của chiếc cưa lọng tay, khi lưỡi cưa sau 1 thời gian dài sử dụng không còn giữ được độ thẳng của mình nên làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Nguyên nhân chính là do lưỡi cưa bị căng quá mức hoặc cưa có bán kính quá hẹp.

 

Để khắc phục tình trạng này bạn nên giảm độ căng của bánh dẫn động và căng chỉnh lại bán kính lưỡi cưa sao cho chúng đạt độ vừa phải nhất là được.

 

Lưỡi cưa máy cưa lọng

 

5. Mạt cưa vị dính bết vào răng cưa 

 

Ở nhiệt độ cao hoặc áp lực được tạo ra trong quá trình cưa đã khiến mạt cưa dính bết vào đỉnh răng cưa hoặc xung quanh bề mặt răng cưa của máy cưa sắt, đây là lỗi thường gặp tiếp theo ở lưỡi cưa của máy cưa sắt hay bất kỳ dòng máy cưa cầm tay nào khác cũng vậy.

 

  • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạt cưa đó chính là do thiếu dung dịch làm mát hoặc không đúng tỷ lệ dung dịch vậy nên bạn cần bôi tra nhỏ dung dịch theo đúng tỷ lệ quy định với mỗi vật liệu cắt rồi mới tiếp tục sử dụng máy cưa sắt của mình.

 

  • Bên cạnh đó, cũng có thể là do chổi quét mạt cưa bị mòn, mất, hỏng, hoặc lắp không đúng vị trí mới khiến cho lưỡi cưa sắt tạo ra các mạt cưa, bạn có thể tiến hành kiểm tra và sửa chữa chổi quét mạt cưa.

 

  • Tốc độ chạy của lưỡi cưa không đúng chính là lý do lớn nhất khiến cho các mạt bụi được tạo ra, bạn cần căng chỉnh vận tốc chạy lưỡi cưa đúng với quy trình cắt/cưa để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những lỗi thường gặp cũng như nguyên nhân và cách khắc phục khi chiếc máy cưa sắt của bạn bị hỏng lưỡi cưa.

 

Có bất kì thắc mắc gì về cơ khí chính xác hoặc gia công dao cắt công nghiệp. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí  

 
 

Khách hàng tiêu biểu

CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES
CÔNG TY CƠ KHÍ QA KNIVES